Hướng tới kỷ niệm kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1989 - 22/12/2019), sáng ngày 20/12/2019, thầy và trò trường Mầm Non Văn Bán đã làm lễ dâng hương tưởng niệm và lao động dọn dẹp, vệ sinh tại khu nghĩa trang của xã nhà.

“Con tôi ra đời sau buổi Bác đi xa

Nhưng con sẽ được gặp Bác Hồ trong tình yêu đất nước

Dưới bóng những hàng cây con bước

Là màu xanh người để lại cho con!”

Sau 44 năm kể từ ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, sạch bóng quân thù, những đứa trẻ sinh ra buổi hòa bình hầu như chỉ còn biết đến chiến tranh qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua sách báo và lời người đi trước kể lại. Bởi vậy những hoạt động hướng tới kỉ niệm vẫn luôn được trường Mầm Non Văn Bán chú trọng và quan tâm thực hiện trong nhiều năm qua.

Có lẽ không có bài học nào về chiến tranh Việt Nam ý nghĩa hơn việc các em được tận mắt chứng kiến 69 ngôi mộ liệt sỹ quanh năm hương khói: có những liệt sỹ là bác, là ông của các em, cũng có những liệt sỹ ở địa phương khác nay yên nghỉ ở nơi đây. Cuộc sống hòa bình mà hôm nay các em và những người thân thiết được sống, mảnh đất xinh đẹp nơi em ở quanh năm cây cối tốt tươi - tất cả được đánh đổi bằng xương máu của những thế hệ cha anh ngày trước.

Vậy nên các em học sinh đã rất thành kính dâng những nén hương tưởng niệm cùng với các thầy cô, thể hiện lòng biết ơn đời đời đối với các anh hùng đã ngã xuống trên mảnh đất quê hương; các em cũng đã rất chăm chỉ, hăng hái nhổ cỏ, dọn dẹp sạch sẽ xung quanh những ngôi mộ liệt sỹ; chăm sóc cây cối và quét dọn sân trước nghĩa trang.

Một số hình ảnh của hoạt động ý nghĩa này: